top of page
  • Writer's pictureAdmin

ข้อควรปฎิบัติเมื่อต้องขับรถตากแดด

Updated: Jun 13, 2022

บ้านเราเป็นเมืองร้อน สภาพอากาศในแทบทุกฤดูอยู่ในเกณฑ์ร้อนถึงร้อนจัด โดยเฉพาะในฤดูร้อนแดดจะแรงมาก เมื่อเราต้องทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดจัดจ้าจะต้องระมัดระวังร่างกายส่วนที่ต้องกระทบกับแสงแดดให้มากที่สุด เพราะในแสงอาทิตย์มีรังสีอัลตราไวโอเลตหรือที่เรียกกันว่า แสงยูวี ซึ่งเป็นรังสีที่มองไม่เห็นและไม่สามารถรู้สึกได้ แต่หากได้รับรังสีดังกล่าวมากไป จะส่งผลเลวร้ายต่ออวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายทำให้เกิดโรคภัยตามมาได้


ทีมวิจัยจากวิทยาลัยเซนต์ หลุยส์ สหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาผู้ป่วยมะเร็งผิวหนัง 898 ราย แบ่งเป็นชาย 559 ราย และหญิง 339 ราย โดยพบมะเร็งทั้งสองข้างลำตัว จากการศึกษาลึกลงไป พบว่าผู้ชายมักเป็นมะเร็งข้างที่นั่งรับแดดขณะขับรถ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณศรีษะ คอ แขนและมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้ชีวิตหลังพวงมาลัยนานๆ และชอบเปิดกระจกขับรถจะเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังสูงขึ้น ทั้งนี้เพราะแสงยูวีเป็นอันตรายต่อผิวหนังนั่นเอง


จากผลการศึกษาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งบ้านเขาได้รับแสงอาทิตย์น้อยกว่าเรามาก หากเปรียบเทียบกับบ้านเราที่มีแดดแรงเกือบจะทุกฤดู ก็ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากแสงยูวีให้มากขึ้นอีกหลายสิบเท่าการทำงาน ออกกำลังกาย หรือขับรถท่ามกลางแสงแดดที่จัดจ้า ควรปฏิบัติตนเองดังนี้


- สวมเสื้อผ้าที่มิดชิด

พยายามอย่าให้แสงกระทบผิวหนังโดยตรงเป็นเวลานาน ควรทาครีมป้องกันแสงยูวีทุกครั้งที่อยู่กลางแจ้งหรือออกนอกบ้าน


- สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งที่อยู่ในที่ที่มีแสงแดดจ้า

โดยเลือกแว่นตากันแดดที่มีเลนส์แว่นทึบแสงสีชา สีฟ้า สีดำ การใส่แว่นป้องกันแสงยูวีนี้จะสามารถชะลอการเกิดโรคตาต้อกระจก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ตาบอดมากถึงร้อยละ 70


- ขับรถโดยปิดกระจกรถอย่าให้แสงแดดส่องกระทบผิวหนังโดยตรง

กระจกรถยนต์ที่ออกจากโรงงานส่วนใหญ่เคลือบสารป้องกันรังสียูวีชนิดบี แต่ยังไม่สามารถป้องกันรังสียูวี-เอ ได้ แต่สำหรับกระจกหน้ารถซึ่งทำจากกระจกลามิเนตจะสามารถป้องกันแสงยูวี ได้ทั้งชนิดเอและบี


- เพิ่มการป้องกันรังสียูวีเมื่อขับรถ ไม่ว่าจะเป็น การติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ซึ่งสมัยนี้สามารถป้องกันได้ทั้ง ยูวีเอ ยูวีบี ยูวี 400 ติดผ้าม่าน หรือใช้ ม่าน บัง แดด รถยนต์ ที่กันรังสียูวีได้


-การขับรถในขณะที่อากาศร้อนจัดจะเหนื่อยและเพลียง่ายถ้าไม่เปิดแอร์รถยนต์ และถ้าหากเหงื่อออกมากควรดื่มน้ำทดแทนบ่อยๆ อย่าให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำ เพราะนั่นแสดงว่าร่างกายคุณกำลังเข้าสู่สภาวะที่อาจเป็นอันตราย ควรหยุดพักล้างหน้าให้สดชื่น และควรดูแลแอร์รถยนต์ให้เย็นฉ่ำเสมอ จะช่วยให้ไม่เพลียง่ายในขณะขับรถ


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทั้งการติดฟิล์มกรองแสงรถยนต์ ติดผ้าม่าน ผ้า ม่าน รถ

ตู้ , ม่าน รถ บรรทุก ,ม่าน บัง แดด รถยนต์ กันยูวี ที่ tip auto ทั้ง 2 สาขา

ให้บริการทั่วทั้งกรุงเทพไม่ว่าจะเป็น พระราม 2 กาญจนาภิเษก บางแค

บางหว้า ราชพฤกษ หรือจังหวัดใกล้เคียงเช่น นครปฐม พระประแดง

สมุทรสาคร สมุทรปราการ


674 views0 comments

Comentarios


bottom of page