top of page
  • Writer's pictureAdmin

ดูแลรถหรูให้สวยทั้งภายนอกและภายใน

Updated: Apr 16, 2021


ความสะอาดภายในรถยนต์ใครว่าไม่สำคัญ ??

การดูแลทำความสะอาดรถยนต์ นับเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถต้องคำนึงถึง ภายนอกรถยังสามารถไปเข้าคาร์แคร์ให้ร้านช่วยทำได้บ้าง แต่ความสะอาดภายในรถนั้นอาจจะต้องทำบ่อยกว่านอกรถ หรืออาจมีอุบัติเหตุน้ำหก รถเปื้อน ที่ทำให้เราต้องทำความสะอาดเองบ้าง เพราะตอนใช้รถเราต้องนั่งอยู่ในรถตลอดเวลา บรรยากาศในห้องโดยสารจึงต้องสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ขับขี่ด้วย


ทิพย์ ออโต้ มีวิธีการทำความสะอาดภายในรถง่ายๆ ที่แม้แต่สาวๆก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ


1. การทำความสะอาดเบาะ ก่อนอื่นต้องดูว่าวัสดุหุ้มเบาะเป็นผ้าหรือหนังเพื่อทำความสะอาดให้เหมาะสม


1.1 การทำความสะอาดเบาะผ้า

ก่อนเริ่มทำความสะอาด ให้นำรถมาจอดไว้ในที่โล่งแจ้ง มีแสงสว่าง เปิดประตูและกระจกให้หมดทุกบาน ใช้ไม้ตีที่ทำมาจากหวาย หรือไม้ที่พอหาได้ มาตีเบาะและพนักพิงให้ทั่ว ทั้งเบาะหน้าและหลัง

ขณะทำความสะอาดผู้ทำควรใส่หน้ากากกันฝุ่นและควรอยู่ต้นลมเพื่อป้องกันไม่ให้ สูดดมฝุ่นที่ฟุ้งกระจายออกมา


1.2 การทำความสะอาดเบาะหนังแท้หรือหนังเทียม

ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดก่อน ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดทำความสะอาดบริเวณที่เช็ดไม่ถึง หลังจากเช็ดคราบฝุ่นออกแล้วให้ใช้ฟองน้ำชุบสบู่อ่อนหรือน้ำยาเช็ดรถเอนกประสงค์ บิดหมาดๆมาเช็ดเบาะ แล้วเช็ดออกด้วยฟองน้ำที่จุ่มน้ำบิดหมาดๆ ทิ้งไว้สักพักเบาะแห้งจึงค่อยใช้ผ้าชุดน้ำยาเคลือบเงาเช็ดเบาะให้ทั่ว

หากมีเวลาน้อยให้จอดกลางแดด เปิดประตูรถทุกบาน ใช้ไม้ตีเบาะและพนักพิงให้ทั่วทั้งเบาะเพื่อให้ฝุ่นกระจายตัวออกมา

ถ้าเบาะสกปรกมาก ให้ขัดเบาะด้วยน้ำผสมผงซักฟอก แล้วเช็ดด้วยน้ำสะอาด

จากนั้นจอดตากลมให้แห้ง


2. การทำความสะอาดคอนโซลหน้ารถ รอบๆตัวรถยนต์

ใช้ผ้าสำหรับเช็ดรถ หรือผ้าสะอาด หรือ ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจาน เช็ดให้สะอาด หากพบฝุ่นเกาะตามซอกเล็กๆ ตามช่องแอร์ แผงคอนโซล ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือแปรงสีฟันปัดออก จากนั้นจึงใช้น้ำยาเคลือบเงาเช็ดให้ทั่ว


3. การทำความสะอาดพรมปูพื้นรถยนต์

พรมปูพื้นรถยนต์เป็นส่วนที่มีความสกปรกมากที่สุด เพราะต้องรองรับการเหยียบย่ำไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง เศษดินโคลนที่ติดมากับรองเท้าต้องจะเอาพรมออกมาสะบัด ปัดฝุ่น หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดให้สะอาด

ถ้ามีคราบสกปรกฝังแน่น ต้องนำออกมาซักทำความสะอาด ผึ่งแดดให้แห้ง หากไม่ค่อยมีเวลาควรเลือกพรมที่สามารถทำความสะอาดง่าย เช่น พรมไวนิล (ทำความสะอาดโดยการยำออกมาเคาะฝุ่น) หรือพรมหนัง PVC (ทำความสะอาดโดยการเช็ดหรือดูดฝุ่น)


4. การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศภายในรถ

การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศในรถยนต์ โดยการใช้ผ้าหรือแปรงปัดฝุ่นภายนอกออก

ส่วนภายในอาจจะต้องใช้ช่างผู้ชำนาญทำการล้างเครื่องปรับกาอากาศให้ แต่เราสามารถทำการบำรุงรักษาง่ายๆ เพื่อป้องกันกลิ่นและยืดอายุการใช้งาน โดยที่ก่อนจะจอดรถประมาณ 3 นาที ให้กดปุ่ม A/C ในตำแหน่งปิด พร้อมกับเปิดพัดลม ในตำแหน่งแรงสุด ให้แรงลมไล่หยดน้ำและความชื้นให้ระเหยออกจากตู้คอยล์เย็นให้หมด เพื่อขจัดความชื้นและกลิ่นอับ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของคอยล์เย็นให้มีอายุ การใช้งานที่ยาวนานขึ้นเพียง 4 วิธีง่ายๆแค่นี้ ก็สามารถรักษาความสะอาดภายในรถของเราได้แล้วค่ะ

505 views0 comments

Comments


bottom of page