top of page
  • Writer's pictureAdmin

เช็ครถยนต์ก่อนเดินทางไกล

Updated: Mar 31, 2021


10 จุดเช็ครถ ก่อนเดินทางไหล ที่คุณต้องห้ามพลาด


1. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นองค์ประกอบส่วนแรกที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกล อย่าลืมตรวจความดันลมยาง ดอกยาง ไปจนถึงรอยรั่วหรือรอยฉีดขาดต่างๆ นอกจากนี้อย่าลืมตรวจสอบความแน่นของน็อตบริเวณล้อและขีดกลางบริเวณร่องยางด้วย หากร่องยากสึกจนเหลือน้อยควรเปลี่ยนยางใหม่ก่อนเดินทาง เพื่อป้องกันยางระเบิดและเพื่อการขับขี่ที่แน่นเกาะถนน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุค่ะ


2. ยางอะไหล่และแม่แรง

นอกจากยางรถทั้ง 4 เส้น อย่าลืมตรวจสภาพยางอะไหล่ว่ามีความดันลมยางเต็มพร้อมที่จะนำมาเปลี่ยนได้ทันที หากยางที่เราใช้เกิดปัญหา รวมถึงแม่แรงและอุปกรณ์เวลาฉุกเฉินอื่นๆ ควรเตรียมให้พร้อมอยู่เสมอด้วยค่ะ


3. ระบบไฟรถยนต์

ระบบไฟรถยนต์ประกอบไปด้วยไฟส่องสว่างต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าหรือไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน รวมถึงระบบไฟหน้าปัดและไฟภายในห้องผู้โดยสาร หากไฟส่วนใดส่วนหนึ่งผิดปกติควรทำการซ่อมทันทีเพราะระบบไฟเป็นส่วนที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการเดินทางไกล


4. ระบบแตรรถยนต์

ส่วนใหญ่เมื่อเอ่ยถึงการเช็ครถก่อนเดินทางไกล หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าควรตรวจสภาพของระบบแตรด้วย ทั้งที่จริงแล้วแตรรถนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเราจำเป็นต้องใช้แตรเพื่อสื่อสารกับรถคันอื่น หรือส่งสัญญาณเตือนเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนด้วยการบีบแตร ดังนั้นอย่าลืมเช็คสภาพแตรว่าเสียงดังและลมแตรยังดีอยู่หรือไม่ด้วย


5. แผงควบคุมและหน้าปัด

สำหรับการเช็ครถก่อนเดินทางไกล สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการตรวจสอบแผงควบคุมและหน้าปัดภายในรถว่าทำงานได้เป็นปกติหรือไม่ แสงไฟ ตัวเลขบนหน้าปัดและปุ่มควบคุมต่างๆ ใช้งานได้ตามปกติหรือเปล่า


6. มองหารอยรั่วซึม

ไม่เฉพาะการเช็ครถก่อนเดินทางไกลเท่านั้น เพราะการมองหารอยรั่วซึมของอะไหล่ ก็ถือเป็นขั้นตอนสำคัญของการตรวจสภาพรถตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการมองหารอยน้ำมั่นรั่ว ทั้งน้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์และน้ำมันเครื่อง รวมถึงการตรวจสอบรอยรั่วซึมใต้ท้องรถด้วย


7. คุณภาพของยางปัดน้ำฝน

ยางที่ปัดน้ำฝนอาจดูไม่สำคัญ แต่อันที่จริงแล้วสำหรับการเดินทางไกลมันคืออุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากเพราะเราไม่อาจคาดการณ์ได้เลยว่าระหว่างเดินทางฝนจะตกหรือไม่ ดังนั้นอย่าลืมเช็คว่ายางที่ปัดน้ำฝนมีอาการเปื่อย ยุ่ย หรือเสื่อมสภาพหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าวควรเปลี่ยนใหม่ทันที


8. ระบบเบรก

ทดสอบระบบเบรกด้วยการลองขับจริง เบรกที่ยังใช้การได้ดีต้องตอบสนองเร็ว รถต้องหยุดอย่างนิ่มนวลไม่ไหลลื่น ไม่ต้องเหยียบจนแป้นเบรกจม และไม่มีเสียงดัง และอย่าลืมดูระดับน้ำมันเบรกและเช็คผ้าเบรก หากพบความผิดปกติของเบรกควรเปลี่ยนล่วงหน้าก่อนเดินทางไกล เพื่อให้ระบบมีการ Run in จนอยู่ตัวก่อนเดินทาง


9. เช็คสายพานรถ

สายพานเป็นส่วนสำคัญของรถ ก่อนเดินทางต้องเช็คเสมอว่าสายพานอยู่ในสภาพสมบูรณ์ไม่มีรอยแตกหรือเลอะคราบน้ำมันเครื่อง นอกจากนี้ความตึงต้องอยู่ในระดับที่กำหนดไว้ตามมาตรฐานด้วยนะคะ


10. เช็คเข็มขัดนิรภัย

หนึ่งในรายการเช็ครถก่อนเดินทางไกลที่ขาดไม่ได้คือระบบ Safety ต่างๆ รวมถึงเข็มขัดนิรภัย

การเช็คเข็มขัดนิรภัยทำได้โดยการตรวจดูหัวเข็มขัดว่าล็อคแน่นดีหรือไม่ การปลดล็อคสามารถทำได้ปกติไหม รวมถึงความกระชับของสายเข็มขัด


เช็คครบทั้ง 10 จุดแล้ว ก็สามารถเดินทางอย่างปลอดภัยแล้วค่ะ

95 views0 comments

Comments


bottom of page