top of page
  • Writer's pictureAdmin

เทคนิคในการเลือกผ้าม่าน สร้างบรรยากาศดีๆให้กับห้อง
ปัจจุบัน “ผ้าม่าน” ถือได้ว่ามีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ม่านจีบ ม่านพับ ม่านตาไก่ ม่านลอน ม่านม้วน ทั้งยังมีรูปแบบและลวดลายให้เลือกมากมาย การเลือกผ้าม่านให้ถูกหลักและถูกกับบรรยากาศ

การตกแต่งและสไตล์ของห้อง ย่อมที่จะส่งเสริมทำให้ห้องนั้น ๆ น่าอยู่ น่าพักอาศัย และน่าทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น หลักในการเลือกผ้าม่านนั้น ไม่มีหลักการที่ตายตัว ส่วนหนึ่งอาศัยความชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้านด้วย We supply จึงขอนำเสนอหลักการกว้างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกผ้าม่านแต่ละห้องหลักการง่ายๆในการเลือกโทนสีและลวดลายผ้าม่าน


- หากต้องการให้ห้องดูโล่งกว้างสบายตา ควรเลือกใช้ม่านสีโทนอ่อน

- หากต้องการให้ห้องมีพื้นที่กระชับหรือดูเข้มขรึม สงบนิ่ง ควรเลือกใช้ม่านสีโทนเข้ม

- ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือเส้นสายใหญ่ๆ จะช่วยให้ห้องดูเล็กลงจึงเหมาะกับการใช้ในห้องโถงหรือห้อง รับแขกขนาดใหญ่

- ส่วนผ้าม่านที่มีลวดลายเล็กๆ ให้ผลตรงข้ามกันเพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นจึงมักใช้ในห้องขนาดเล็ก หรือห้องชุดคอนโดมิเนียมเป็นส่วนใหญ่ สำหรับในวันนี้ We supply มีเคล็ดลับดี ๆ

ในการเลือกผ้าม่านเพื่อให้เหมาะสมกับห้องแต่ละห้อง เพื่อสร้างบรรยากาศดีๆภายในบ้านมาฝากกันค่ะ


1. วิธีเลือกผ้าม่านห้องรับแขก

ห้องรับแขกนั้น นับเป็นห้องที่ต้องใช้งานอยู่บ่อยครั้ง เพื่อที่จะคอยต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะฉะนั้นแล้ว

การตกแต่งห้องให้ดูสวยงามน่าประทับใจแขกผู้มาเยือนนับได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างมาก

เพราะลักษณะของห้องจะสามารถบ่งบอกได้ถึงรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของบ้าน และเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้านอีกด้วย ผ้าม่านที่เหมาะสมสำหรับห้องรับแขก มักจะเป็นผ้าม่านที่มีลวดลายสวยงาม

หรือไม่สีของผ้าม่านจะต้องเป็นสีเข้มหรือ ควรเลือกโทนสีผ้าม่านที่ไปด้วยกันกับโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ แนะนำให้ใช้ม่านแบบ 2 ชั้นที่มีทั้งผ้าม่านทึบและผ้าม่านโปร่ง

ไม่ควรเลือกสีจัดจนเกินไป เพราะจะทำให้ห้องนั่งเล่นดูอึดอัด


2. วิธีเลือกผ้าม่านห้องนอน

การเลือกผ้าม่านเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีเหมาะแก่การพักผ่อนให้กับห้อง

นอนได้นั้น ควรเลือกผ้าม่านที่ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศอบอุ่น สบาย และโรแมนติก ม่านในห้องนอน

ต้องสามารถบังแดดและป้องกันเสียงได้ดีควรใช้ม่านที่ช่วยบังแสงแดดที่จะส่องเข้าห้องในตอนเช้าและบดบังสายตาจากภายนอกได้ดี การเลือกผ้าม่านที่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับห้องนอนของคุณ

จะส่งผลทำให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณเป็นไปอย่างดีและมีประสิทธิภาพ ในส่วนของแบบและสีของผ้าม่านคุณสามารถเลือกได้ตามใจชอบ เพราะห้องนอนถือได้ว่าเป็นห้องส่วนตัว จึงสามารถเลือกได้ทั้ง

รูปแบบลวดลายและสีสันอย่างที่คุณชื่นชอบ แต่หากให้เราแนะนำก็ควรเลือกโทนสีที่เย็นตา จะช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย สบายมากกว่าสีจัดๆ


3. วิธีเลือกผ้าม่านห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นควรเลือกใช้ผ้าม่าน ที่มีความโปร่ง โล่ง และสบายตา โทนสีที่ควรใช้ควรเป็นโทนสดใส

เป็นหลัก หรือสีอ่อนที่ทำให้บ้านดูอบอุ่น ทั้งนี้อาจพิจารณาเลือกสีโทนเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์

หรือพรมที่ใช้ภายในห้อง เพื่อให้เกิดความกลมกลืน แต่ควรระมัดระวังอย่าให้แตกต่างไปจากห้องอื่น ๆ มากจนเกินไปเพราะถ้าหากมองจากนอกบ้านอาจจะดูไม่เข้ากัน


4. วิธีเลือกผ้าม่านห้องทำงานและห้องอ่านหนังสือ

ผ้าม่านที่เหมาะใช้ภายในห้องทำงานและห้องหนังสือ มักจะเป็นผ้าม่านแบบสีพื้นไม่มีลวดลาย หรือ

มีลวดลายเล็ก ๆ ไม่ต้องเด่น ในส่วนของสีสันควรเลือกให้เข้ากับสีภายในแต่ส่วนรูปแบบควรเลือกแบบที่เรียบง่าย เพราะจะส่งผลทำให้ดูเรียบร้อยและบรรยากาศของห้องดูดี มีความสงบ และสร้างสมาธิได้เป็นอย่างมาก


5. วิธีเลือกผ้าม่านสำหรับห้องอาหาร

ผ้าม่านที่จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้กับห้องอาหารได้นั้น ควรเน้นม่านสีสดๆ เช่น สีเขียว สีแดง สีเหลือง สีส้ม เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร ที่สำคัญ ผ้าม่านควรเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของภายในครัว

หรือจะใช้มู่ลี่แทนก็ได้ เพราะสามารถปรับแสงและบังสายตาได้ดีแถมทำความสะอาดง่าย


6. ห้องน้ำ

ประโยชน์ใช้สอยของม่านในส่วนนี้ก็เพื่อควบคุมแสงและบังสายตาจาก ภายนอก ควรเน้นสีม่านที่สว่างและเข้ากับโทนสีของกระเบื้องและสุขภัณฑ์ เช่น สีฟ้าอ่อน สีครีม เพื่อให้รู้สึกสบายไม่อึดอัดขณะเข้ามาใช้งาน ม่านที่ใช้ควรเป็นม่านปรับแสงหรือมู่ลี่ที่สามารถปรับระดับแสงได้ ดูเรียบง่าย สบาย และโปร่ง อีกทั้งยังโดนน้ำได้ ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย การเลือกใช้ผ้าม่านได้อย่างถูกต้องและมีความเหมาะสม

จะสามารถช่วยเสริมสร้างบรรยากาศดี ภายในบ้านให้กับเราได้ กฎเกณฑ์ในการเลือกใช้ผ้าม่านไม่ได้มีแบบตายตัวแต่อย่างใด แต่ถ้าหากคุณเลือกใช้ผ้าม่านได้ดี

รู้หลักในการใช้ได้อย่างเหมาะสมแล้วละก็

ผ้าม่านจะเสริมสร้างประโยชน์ให้กับคุณได้อย่างมากมายแน่นอน

597 views0 comments

Comments


bottom of page