top of page
  • Writer's pictureAdmin

6 ทางเลือกปกป้องรถสวยจากแสงแดด

Updated: Apr 16, 2021


เชื่อว่าเจ้าของรถแทบทุกราย ไม่อยากให้รถที่คุณรักตากแดด เพราะแสงแดดประเทศไทยนั้นรุนแรงมากๆ มีอนุภาพที่จะทำลายสีรถและอุปกรณ์ภายในห้องโดยสารได้อย่างไม่น่าเชื่อ


แต่ก็ไม่ใช่ว่ารถจะจอดตากแดดไม่ได้เลย ถ้าจอดชั่วคราว หรือนานๆ ครั้งจะต้องจอดตากแดดบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะบ้านเราก็หาที่จอดรถดีๆแสนจะยาก แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องจอดนานๆ เช่น จอดทั้งวัน ควรหาทางปกป้องรถจากแสงแดดบ้าง ถ้าเป็นการป้องกันรถทั้งคันไม่ให้โดนแสงแดดเลย ก็ต้องมีที่จอดรถที่มีหลังคาหรือโรงรถที่มิดชิด แต่การหาที่จอดรถในร่ม หรือการสร้างที่จอดรถแบบถาวรนั้นค่อนข้างลำบาก อาจจะใช้วิธีอื่นๆ เช่น


1. ผ้าคลุมรถ หากจะใช้คุลมรถ ควรเลือกผ้าคลุมรถที่มีคุณภาพดี มีคุณสมบัติในการปกป้องรถจากแสงแดดและรังสียูวีจะได้ช่วยป้องกันรถจากแสงแดดได้ดีกว่าผ้าคลุมรถธรรมดา


2. เต๊นท์จอดรถ หมายถึงเต๊นท์จริงๆที่ มีหลายขนาด หลายรูปทรงถ้าหากพอมีพื้นที่ใช้เต๊นท์ก็สะดวกดีสามารถเคลื่อนย้ายและพับเก็บได้ด้วย


3. กันสาด หากพอมีพื้นที่ที่ใกล้กำแพงหรือผนังที่สามารถยึดโครงกันสาดได้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวก พับเก็บง่าย ไม่เปลืองเนื้อที่แต่ราคาค่อนข้างสูง


หากปกป้องรถทั้งคันจากแสงแดดไม่ได้อย่างน้อยควรปกป้องภายในห้องโดยสาร

การป้องกันห้องโดยสารทำได้หลายวิธีคือ…


4. ติดฟิล์ม เป็นสิ่งแรกที่คนใช้รถต้องนึกถึง

การติดฟิล์มสามารถช่วยป้องกันแสงและความร้อนที่ส่องเข้ามาในห้องโดยสารได้ แต่อาจจะมีข้อจำกัดเล็กน้อยๆ เช่น ถ้าเลือกฟิล์มกรองแสงได้มากก็อาจจะทำให้รถคุณมืดเกินไป เป็นอุปสรรคในการขับขี่ที่แสงน้อยหรือในเวลากลางคืนได้ แต่ถ้าเลือกความเข้มต่ำก็ยังเจอกับปัญหาเรื่องแสงและความร้อน ซึ่งข้อนี้ต้องเลือกเพราะได้อย่างก็จะเสียอย่าง


5. แผ่นบังแดด เอาไว้เป็นอุปกรณ์เสริม หรืออย่างน้อยก็เอาไว้บังแดดบริเวณกระจกบังลมหน้า

เพราะส่วนใหญ่กระจกบังลมหน้าเราจะติดฟิล์มกันไม่เข้มมาก แต่อาจจะต้องเสียเวลาในการนำออก

มาติดตั้ง และเสียทัศนวิสัยอยู่บ้างกรณีที่บังกระจกข้าง


6. ติดม่านในรถ เหมือนม่านรถตู้หรือรถโดยสาร ใครที่กลัวร้อนมากๆ ติดม่านในรถเลยก็ตอบโจทย์ เพราะกันความร้อนและแสงแดดได้ดี การใช้งานสะดวก อยากได้แสงมากน้อยก็สามารถเลื่อนเปิด-ได้

ไม่ต้องกลัวเชย เพราะม่านสมัยใหม่ มีแบบให้เลือกเยอะ ออกแบบให้สวย กลมกลืนไปกับตัวรถ สร้างความเป็นส่วนตัวไม่ต้องกลัวร้อนได้เป็นอย่างดี

138 views0 comments

Comments


bottom of page