top of page
  • Writer's pictureAdmin

6 พฤติกรรมทำรถพังไม่รู้ตัว


รถใคร ใครก็รัก เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของรถทุกคนจะต้องรักรถของตัวเอง แต่ก็มีเจ้าของรถอีกหลายคน ที่ไม่รู้ว่าพฤติกรรมบางอย่างอาจจะทำให้รถพังได้ เร็วกว่า ง่ายกว่า เสียเงินซ่อมบ่อยกว่า ไปดูกันว่าสิ่งที่กำลังจะพูดต่อไปนี้คุณกำลังทำอยู่หรือเปล่า กับ 6 พฤติกรรมทำร้ายรถ ที่คุณเองอาจไม่รู้ตัว


1. ละเลยไฟรูปเครื่องยนต์

สัญลักษณ์ไฟรูปเครื่องบนหน้าปัดรถของคุณ หรือ “Check Engine” มีความสำคัญทำหน้าที่เป็นตัวบอกอาการความผิดปกติในการทำงานของเครื่องยนต์ แม้ไฟรูปเครื่องยนต์นี้จะไม่ได้บอกความผิดปกติได้เฉพาะเจาะจงสักเท่าไร อาจจะเป็นการผิดปกติเพียงเล็กน้อย หรือปัญหาใหญ่สามารถเป็นได้ทั้งนั้น


2. ละเลยการทำความสะอาดสีรถ

การปล่อยในรถสกปรกไว้นานๆ ไม่ล้างทำความสะอาด คราบสิ่งสกปรกเหล่านั้นอาจไปทำร้ายสีรถของคุณจนยากเกินจะแก้ไข พวกคราบขี้นก ขี้จิ้งจก ยางจากต้นไม้ ยางมะตอย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นศัตรูตัวฉกาจต่อสีรถของคุณ อย่าคิดว่าคราบเหล่านั้นนานๆ ทีเข้าคาร์แคร์ก็ล้างออก ปล่อยไว้นานไป จนฝังลึกกลายเป็นรอยด่างบนสีรถของคุณได้เหมือนกัน อย่าละเลยที่จะล้างรถของคุณให้บ่อยกว่าเดิม อย่างน้อยสักสัปดาห์ละครั้งก็ยังดี


3. ละเลยการเปลี่ยนของเหลวตามอายุการใช้งาน

น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันเฟืองท้าย ทุกจุดที่มีของเหลว ล้วนแต่เป็นส่วนสำคัญช่วยในการทำงานของคุณ น้ำมันตามจุดต่างๆ เข้ามาช่วยในการทำงานมีความสำคัญและมีช่วงระยะที่ต้องเปลี่ยนตามกำหนด คุณอาจทำลายรถของคุณโดยไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นพวกของเหลวตามจุดต่างๆ ของรถควรได้รับการตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอเพื่อการทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ


4. ละเลยการตรวจสภาพยางรถยนต์

ส่วนสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อการใช้งานรถและความปลอดภัยของตัวคุณเอง อย่าละเลยกับส่วนนี้เป็นอันขาด เมื่อถึงระยะที่จะต้องเปลี่ยนก็ควรรีบเปลี่ยน รวมถึงเมื่อยางของคุณถูกใช้งาน วิ่งมาเป็นแสนกิโลแล้วแม้จะในเวลาไม่นานก็ควรถึงเวลาเปลี่ยนเช่นกัน

นอกจากนี้หลังจากที่ขับรถไปเหยียบ หินก้อนใหญ่ๆ หรือถนนที่สภาพอาจไม่เป็นมิตรกับรถคุณเท่าไรนัก ก็ควรรีบตรวจสอบทุกครั้งว่ามีอาการยางบวมขึ้นมาหรือเปล่า เพราะอาการยางบวมจะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมาก


5. ละเลยเข้าเช็กระยะตามกำหนด

ระยะการตรวจเช็กที่ถูกกำหนดจากศูนย์บริการ เพื่อที่จะช่วยตรวจสอบ ดูแลรถของคุณให้อยู่ในสภาพปกติทุกการใช้งาน หรือถ้ามีอาการผิดปกติระยะเริ่มต้นของตัวรถก็ยังสามารถแก้ไขได้ทันเวลา ไม่ให้เกิดความเสียหายใหญ่โต ลุกลามพาเสียเงินมากกว่าที่ควรจะเป็น พยายามเข้าตรวจสอบตามระยะที่ศูนย์บริการกำหนด อย่าละเลยเอาไว้ก่อน จนสุดท้ายต้องทิ้งรถไว้ศูนย์นานเพราะซ่อมปัญหาใหญ่


6. ละเลยการขับรถอย่างทะนุถนอม

การขับรถที่รุนแรง อาจทำให้รถคุณพังเร็วขึ้น เปลี่ยนมาขับรถให้นุ่มนวลเป็นมิตรกับรถของคุณสักนิดออกตัวให้ปกติ อย่าเร่งเครื่องแรงๆ ออกตัวกระชาก เมื่อเจอถนนขรุขระ ก็ลดความเร็ว ขับให้ช้าลง พยายามเลี่ยงหลุม บ่อ ขนาดใหญ่เพราะมันไม่ค่อยถูกกับช่วงล่างของรถคุณสักเท่าไรนัก


เพียงแค่ใส่ใจให้กับการใช้รถให้มากขึ้น ทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝาก เลิกละเลยเรื่องง่ายๆ ทั้ง 6 ข้อเหล่านี้ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานส่วนต่างๆ ของรถคุณได้มากขึ้นแล้ว ลองนำไปใช้กันดู แล้วรถที่รักของคุณก็จะอยู่กับคุณไปได้อีกนาน759 views0 comments

Comments


bottom of page