top of page
  • Writer's pictureAdmin

6 ไอเดียสุดคูล บ้านเย็นไม่ต้องเพิ่งแอร์


ไม่อยากให้บ้านร้อนเหมือนอยู่ในกองไฟ! ต้องทำยังไง ?

ด้วยภูมิอากาศบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน และดูเหมือนอุณหภูมิความร้อนในบ้านเราจะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ถึงแม้ว่าจะมีฤดูฝนและฤดูหนาวที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาคลายร้อนบ้างก็ตาม แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าเราแต่งบ้านให้มีอากาศถ่ายเท ร่มรื่น และเย็นสบายได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะฤดูไหนเราก็สามารถหลบร้อนอยู่ในบ้านได้อย่างสบายกายสบายใจ ทิพย์ ออโต้ มีไอเดียสุดคูล ที่จะทำให้บ้านน่าอยู่ อากาศถ่ายเท เย็นกายสบายใจสุดๆ มาฝากกันค่ะ


1. สอดแทรกธรรมชาติ ให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

แน่นอนว่า การปลูกต้นไม่รอบๆและภายในบ้านเป็นตัวเลือกแรกๆที่เราอยากแนะนำ ต่อให้แดดจะร้อนแรงสักแค่ไหน แต่ถ้ามีต้นไม้ช่วยบังแสงไว้ก็จะทำให้บริเวณนั้นเย็นขึ้นมาทันที ดังนั้นเพื่อช่วยในการบังแสงและให้ร่มเงาแก่บ้าน ควรเลือกต้นไม้ที่สูงสักประมาณ 12 เมตร มาปลูกไว้ทางทิศใต้ และนำต้นไม้สูง 18 เมตรมาปลูกไว้ทางทิศตะวันตก แต่หากพื้นที่น้อยแนะนำให้ปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงบ้าน ก็มีส่วนช่วยกรองแสงแดดได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้การนำต้นไม้ ดอกไม้ ตัดใส่แจกันแช่น้ำไว้ก็คลายความร้อนลงได้เช่นกัน เป็นการเพิ่มความชื้นให้กับห้องแล้วยังเติมเต็มความสดชื่นให้กับผู้อาศัยอีกด้วย และจะพบว่าต้นไม้บางชนิดสามารถดูดซับอากาศเป็นพิษภายในบ้านได้ด้วย


2. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ

ถ้าอากาศในภายบ้านแลดูร้อนอบอ้าวไปซะทุกพื้นที่ ให้เปิดหน้าต่างทิ้งเอาไว้ให้ลมโกรก เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก โดยเมื่ออากาศจากด้านนอกจะเข้ามาภายในบ้าน มันก็จะดันอากาศร้อนที่อยู่ภายในบ้านให้ลอยตัวสูงและไหลออกไป ช่วยระบายความร้อนอบอ้าว ทำให้บ้านเย็นสบายไม่อึดอัด สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะทำให้อากาศภายในบ้านเย็นที่สุดก็คือ ช่วงเช้ากับช่วงเย็นไปจนถึงตอนค่ำ เราสามารถเปิดหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนจากผนังทีโดนแดดและอมความร้อนมาทั้งวัน โดยวิธีนี้จะทำให้บรรยากาศภายในห้องเย็นเร็วขึ้นได้


3. ติดกันสาดกันแดด

ในเมื่อเราไม่สามารถหลบเลี่ยงบ้านจากแสงแดดได้ การติดตั้งกันสาดช่วยลดความร้อนได้ โดยควรจะติดไว้บริเวณทิศตะวันตก ทิศตะวันออก และทิศใต้ เนื่องจากทั้ง 3 ทิศที่ว่ามานี้เป็นทิศที่มักจะมีแสงส่องเข้ามาเลยทำให้บ้านยิ่งร้อนหนักหากไม่มีอะไรมาบัง ถ้าจะให้ดีควรเลือกกันสาดชนิดโพลีไวนิลคลอไรด์และแบบวัสดุสังเคราะห์ เพราะจะทนทานสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าวัสดุชนิดอื่น ๆ และช่วยให้บ้านเย็นได้มากกว่า


4. ทาผนังด้วยสีโทนเย็น

การเลือกใช้สีโทนเย็นทาบ้าน อย่างสีขาว สีครีม สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาลธรรมชาติ นอกจากจะให้ความรู้สึกสบายตา ทำให้บ้านดูสว่างสดใสแล้วยังช่วยลดอุณหภูมิในบ้านให้เย็นลง เนื่องจากโทนสีเข้มจะดักจับแสงและอมความร้อนมากกว่าการเลือกใช้โทนสีอ่อนๆ หรือใช้ของตกแต่งที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ก็จะช่วยปรับอากาศในบ้านให้เย็นสบาย ไม่ร้อนตามอากาศภายนอก


5. ติดพัดลมเพดาน

ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความร้อนสะสมในบ้านได้ดีไม่น้อย โดยการติดตั้งพัดลมเพดานจะช่วยดูดความร้อนจากพื้นให้ลอยสูงขึ้น และปล่อยให้อากาศเย็นไหลเข้ามาแทนที่ ช่วยให้ภายในบ้านมีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว


6. ติดม่านภายในบริเวณบ้าน

การติดม่านแต่ละบริเวณภายในบ้าน ช่วยลดปัญหาแสงแดดจากภายนอกส่องเข้ามาทำให้เกิดความร้อนในบ้านได้ โดยแนะนำให้เลือกผ้าม่านที่มีความบาง อาทิ ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย หรือผ้าปอป่าน เนื่องจากเป็นประเภทผ้าที่ทนความร้อนสูง อีกทั้งยังดูดซับความชื้นได้อีกด้วย มีส่วนช่วยให้ภายในบริเวณมีอากาศถ่ายเทสะดวก ลมพัดผ่านได้ ไม่เกิดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว


และสุดท้าย มีอีก 1 วิธีที่จะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นทันที คือการติดฟิล์มกรองแสง เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายและเห็นผลทันที ว่าบ้านเย็นขึ้นกว่า 10 องศา ฟิล์มกรองแสงจะสะท้อนแสงและลดความร้อน ตลอดจนแสงจ้าต่างๆที่ส่องเข้ามาในบ้าน อาคาร หรือคอนโด ที่พักอาศัย ตลอดจนช่วยทำให้รักษาเฟอร์นิเจอร์ หรือผ้าม่าน ไม่ให้แห้งกรอบ สีซีดจางได้อีกด้วย


หากท่านมีปัญหาบ้านร้อน แก้ไม่ได้ ลองพิจารณาติดฟิล์มกรองแสงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะคะ รับรองว่าติดแล้วบ้านเย็น เห็นผลแน่นอนค่ะ

1,200 views3 comments

3 Comments


Appreciate you sharing this recommendation! It's always great to discover new tools that can simplify and improve our daily tasks. Email verification and finding are crucial aspects of any email marketing strategy, so having a reliable tool to handle those tasks efficiently is invaluable. I'll definitely be visiting the site to learn more and possibly integrate it into my workflow. Thanks again Email Verifier

Email Finder

Email Extractor

Email Campaign

Explore our Companies dataExplore our Profiles data


Like

In the quick-paced virtual age, the ease of online schooling has converted the way we examine. However, this shift has additionally brought about new challenges, together with the temptation to searching for shortcuts in the form of educational dishonesty. One such request that has emerged as more and more normal is & pay someone to take my online exam. While the attraction of outsourcing checks to others might seem enticing, it's critical to bear in mind that training isn't always pretty much-attaining grades; it is about obtaining information and skills to be able to serve you ultimately. Attempting assessments of your personal allows gives a boost to your know-how of the concern count and prepares you for real-international demanding situations.…

Like

Have you taken into consideration seeking steerage from a mentor to help you together with your essay instructions, but you're no longer sure whether it would be helpful? Of course, it's feasible and quite successful. The "Online assignment help Sydney" service is the best place to be since it has a team of professors who can lead your assignment course whenever you need them to. Additionally, they offer individualized interest and assistance so you may be sure you've got received the first-rate education viable to your money. With their team of specialists, you can be sure you'll have an excellent guide and assistant in your research. We have to give you the highest quality and fastest homework in every situation.

Like
bottom of page