top of page

กล้องรถยนต์ที่ติดเอง VS กล้องที่มีมากับรถ แตกต่างกันยังไง? ทำไมต้องติดกล้องเพิ่ม?

Updated: Jan 26          ทุกคนต้องทราบกันดีอยู่แล้วว่าเดี๋ยวนี้ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก เพราะมีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดบ่อยครั้งมาก ซึ่งการมีกล้องติดรถยนต์ก็จะช่วยบันทึกเหตุการณ์ต่างๆไว้ เพื่อเป็นหลักฐานได้นั่นเอง


แต่ในตอนนี้ เริ่มมีกล้องที่ติดมากับตัวรถมากขึ้น รถบางรุ่นอาจมีกล้องทั้งหน้ารถและหลังรถ หรือมีกล้องแค่หลังรถอย่างเดียว แต่สงสัยไหมว่า? แล้วเราจะต้องติดตั้งกล้องรถยนต์เพิ่มดีไหม? ในเมื่อมันมีกล้องที่ติดมากับรถอยู่แล้ว


วันนี้ทิพย์ ออโต้ จะมาบอก 2 ประเด็นหลักให้ค่ะ คือ

 1. ความแตกต่างและข้อดี-ข้อเสีย กล้องรถยนต์ที่ติดเสริมเอง VS กล้องที่มีมากับรถ มีอะไรบ้าง? 

 2. ควรจะติดตั้งกล้องรถยนต์เพิ่มดีไหม? 

กล้องที่มีมากับรถ โดยเฉพาะกล้องหลังมีหน้าที่ทำอะไร?

เป็นอุปกรณ์เสริม ที่เป็นระบบช่วยในการจอดรถนั่นเอง ให้เข้าใจง่ายๆคือ เมื่อจะเริ่ม จอดรถ ถอยรถ เข้าเกียร์ R ระบบกล้องที่อยู่ด้านหลังรถจะแสดงภาพสิ่งที่อยู่ด้านหลังรถไปที่หน้าจอรถนั่นเอง เพื่อเป็นมุมมองจากด้านหลังรถที่จะช่วยในการถอยรถ หรือจอดให้ง่ายกว่าเดิม

 ข้อดี ของกล้องที่มีมากับรถ 
 1. ช่วยในเรื่องของเพิ่มความแม่นยำในการถอยรถและจอดรถได้ดีมากขึ้น

 2. เพิ่มมุมมองในการมองเห็นด้านหลังรถมากขึ้น ช่วยให้กะระยะห่างในการจอดรถ ลดความเสี่ยงที่จะชนท้ายรถได้

 3. สำหรับใครที่มือใหม่ในการขับรถ จอดรถ ถอยรถยังไม่แข็งมาก ก็เป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ

 ข้อเสีย ของกล้องที่มีมากับรถ
 1. เป็นกล้องที่ช่วยเสริมแค่เพิ่มมุมมองสำหรับการถอยหลังรถ จอดรถเท่านั้น ดังนั้นจะไม่มีการบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เช่น ขณะขับรถ ถอยรถ จอดรถ

 2. หากเกิดกรณีอุบัติเหตุทำให้ท้ายรถเกิดความเสียหาย หรือกล้องหลังรถเสียหาย จะใช้เวลาในการกู้ไฟล์คลิปที่นานมาก มีความยากลำบากกว่าจะได้ข้อมูลต่างๆมาเพื่อเป็นหลักฐาน

 

 

กล้องรถที่ติดเอง ไม่ว่าจะ หน้ารถ-หลังรถมีหน้าที่ทำอะไร?

เห็นได้ชัดที่สุดคือ มีหน้าที่ไว้สำหรับบันทึกเหตุการณ์ต่างๆระหว่างขับรถหรืออยู่ในรถ เผื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุทางรถยนต์ทั้งกับเราโดยตรงหรือสิ่งรอบข้าง หรือเหตุโจรกรรมจากมิจฉาชีพก็จะมีหลักฐานไว้ใช้สำหรับยืนยันข้อเท็จจริงได้

 ข้อดี ของกล้องรถยนต์ที่ติดเอง
 1. สามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆเวลาขับรถ หรือรถจอดนิ่งๆได้ (กรณีรถที่จอดนิ่งและมีการบันทึกภาพจะขึ้นอยู่กับกล้องแต่ละยี่ห้อ หรือรุ่น)

 2. หากเวลาเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันต่างๆ ทั้งอุบัติเหตุ หรือการโจรกรรมก็จะมีหลักฐานไว้ใช้ยืนยันได้ชัดเจนแน่นอน

 3. สามารถรองรับ เชื่อมต่อกับ Wi-Fi หรือกับแอปพลิเคชั่นได้

 4. ที่สำคัญที่สุดเวลาที่เราต้องการคลิปไว้ใช้เป็นหลักฐานสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ส่งคลิปวิดีโอเข้ามายังมือถือได้ทันที ซึ่งรวดเร็ว ง่าย สะดวกมากๆ

 ข้อเสีย ของกล้องรถยนต์ที่ติดเอง
 1. ต้องมีการติดตั้งเพิ่มเองโดยมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

 2. ต้องมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์เพิ่มเติม เพราะมีหลากหลายแบบ หลายยี่ห้อ หลายรุ่น เพื่อให้ได้กล้องที่ตอบโจทย์และใช้งานได้คุ้มค่ามากที่สุดสำหรับตัวเอง

 3. ซึ่งเมื่อซื้อกล้องมาแล้วจะต้องมีการติดตั้งเอง หรือให้ร้านติดตั้งให้นั่นเองจากที่ได้บอกความแตกต่าง และข้อดี-ข้อเสียกันไปแล้ว ก็พอจะรู้แล้วว่ากล้อง 2 แบบนี้ มีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงเลย ประเด็นที่ 2 คือ แล้วควรติดตั้งกล้องเพิ่มดีไหม? และกล้องติดรถยนต์จำเป็นไหม? คำตอบคือ การติดตั้งกล้องรถยนต์มีความจำเป็นมากๆเลยค่ะสำหรับปัจจุบัน ถึงจะต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซื้อกล้อง แต่ถ้าเราสามารถเลือกกล้องที่ตอบโจทย์ราคาไม่แรง แต่คุณภาพกล้องดีมากแค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วค่ะ ซึ่งเหตุผลที่ควรติดกล้องรถยนต์มีดังนี้


 1. ถ้าไม่มีการติดตั้งกล้องรถยนต์ หากเกิดเหตุการณ์สำคัญ หรืออุบัติเหตุอันตรายขึ้นมา เราจะไม่มีหลักฐานเพื่อใช้ในการยืนยันหรือใช้สู้คดีเลย และอาจหาคนที่กระทำผิดยากมากขึ้น

 2. มีกล้องติดรถยนต์หลายราคา ที่ทุกคนสามารถซื้อได้ตามงบประมาณของตัวเอง มีราคาถูกแต่คุณภาพสูง

 3. เดี๋ยวนี้ก็มีศูนย์ติดตั้งกล้องติดรถยนต์แล้ว ไม่ต้องติดตั้งเองให้ลำบากแล้วค่ะ

 4. การติดตั้งกล้องรถยนต์สามารถบันทึกการเดินทาง และพฤติกรรมการขับขี่ของเราได้ด้วย เพื่อไว้ใช้ปรับปรุงการขับขี่ให้ดีมากยิ่งขึ้น

 5. ถ้าติดกล้องรถยนต์จะช่วยในเรื่องลดค่าเบี้ยประกันได้ถึง 5-10% 


คุณคิดว่าการติดตั้งกล้องรถยนต์สำคัญ แต่อาจจะยุ่งยากซับซ้อนหน่อยที่จะต้องหากล้องที่ตอบโจทย์และต้องมาติดตั้งเองด้วย? ปัญหานั้นจะหมดไปค่ะ แค่ตรงมาหาเรา ทิพย์ ออโต้ เรามีกล้องรถยนต์แบรนด์คุณภาพราคาเบาๆให้เลือกอย่างกล้องติดรถยนต์ 70 mai  ที่เป็นกล้องติดรถยนต์คุณภาพสูง เรามีบริการแนะนำกล้องติดรถยนต์ พร้อมให้คำปรึกษาได้และสามารถติดตั้งกล้องให้ได้ทั้งกล้องหน้ารถยนต์ และกล้องหลังรถยนต์ฟรี เก็บงานเรียบร้อย  แถมรับประกัน 2 ปี  กล้องเสียเปลี่ยนใหม่ให้เลย คุ้มค่าราคากันเอง แถมมีประกันให้ มีที่เดียวที่ ทิพย์ ออโต้ 2 สาขา สาขาพระราม 2 ,สาขากาญจนาภิเษก


454 views0 comments

Comentarios


bottom of page