top of page
  • Writer's pictureAdmin

แชร์เคล็ดลับ...ล้างรถยังไงให้ไร้รอยขนแมว

รถของใคร ใครก็รัก แล้วจะทำยังไงให้ถนอมสีรถสุดที่รักให้ยังดูใหม่เสมอ ไม่มีรอยขีดข่วน รอยขนแมว

ทิพย์ ออโต้ นนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับการล้างรถด้วยตัวเองแบบไร้รอยขนแมวมาฝาก
ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมว นั้น เกิดขึ้นจากการเสียดสีของฝุ่นละอองหรือกรวดเล็กๆ ระหว่างขับรถ และอีกหนึ่งสาเหตุการเกิดรอยขนแมว ก็คือ การล้างรถของเรานี่เอง แน่นอนว่า ถ้าเราล้างรถให้ถูกวิธี ปัญหารอยขนแมว รอยขีดข่วนก็จะหมดไป

โดยมีวิธีง่ายๆดังนี้ค่ะ


1. ใช้สายยางฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดไล่ฝุ่นหรือกรวดขนาดเล็กออกจากพื้นผิวรถ จากบนลงล่าง ฉีดน้ำให้ทั่วรถ พยายามแบ่งรถเป็นส่วน ๆ หลังคา หน้ารถ ข้างรถ หลังรถ จะได้ล้างรถให้ทั่วทุกจุด


2. ใช้น้ำยาเฉพาะสำหรับขจัดสิ่งสกปรกที่ติดแน่น ถ้ามีสิ่งสกปรกติดแน่นอย่างเช่น แมลง ยางไม้ ให้ใช้สเปรย์กำจัดโดยเฉพาะ จะช่วยให้สิ่งสปรกหลุดออกได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ เตรียมถังน้ำ 2 ใบ แยกให้ชัดเจนว่าเป็นถังสำหรับใส่น้ำยาล้างรถและถังใส่น้ำเปล่า ไม่นำมาใช้ปะปนกัน


3. เตรียมผ้า หรือฟองน้ำล้างรถใว้เยอะ ๆ สำหรับล้างรถ ควรเตรียมผ้าไว้หลายๆ ผืน สลับสับเปลี่ยนกันไป การใช้ผ้า หรือฟองน้ำล้างรถ ผืนเดิมตลอดเวลา อาจจะมีเศษฝุ่น หรือกรวดเล็กๆ ติดอยู่ จะทำให้สีรถเป็นรอยขีดข่วนได้

สำหรับใคร ที่มีผ้าไม่พอ สามารถใช้ผ้าเดิมแต่ต้องล้างน้ำเปล่าให้เศษฝุ่นต่างๆ หลุดออกหมดแล้ว จึงค่อยนำมาจุ่มในถังน้ำยาอีกครั้ง โดยใช้ผ้าเช็ดจากส่วนบนของตัวรถก่อน ตามด้วยกระจกหน้ารถ แล้วค่อยเช็ดส่วนล่างของตัวรถซึ่งมีความสกปรกมากกว่า จากนั้นจึงล้างด้วยน้ำเปล่า

การเลือกใช้ผ้า ควรเลือกผ้ามาโครไฟเบอร์สำหรับเช็ดรถให้แห้ง หรือผ้าที่มีคุณสมบัตินุ่ม ลื่น ซึมซับน้ำได้ดี จะลดความเสี่ยงการเกิดรอยระหว่างเช็ดรถได้ดี และขั้นตอนนี้ สามารถใช้น้ำยาเคลือบสีรถในขั้นตอนนี้ได้


4. อย่ารอให้รถยนต์แห้งเอง หลังจากที่ล้างรถจนเสร็จ ไม่ควรนำรถไปตากแดดทันทีโดยที่รถยังไม่แห้ง เพราะจะทำให้น้ำแห้งเร็ว เช็ดไม่ทัน และทำให้เกิดคราบน้ำเกาะแน่นบนตัวรถแทน ควรใช้ผ้าชามัวร์ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับเช็ดรถโดยเฉพาะ เช็ดจากบนหลังคาแล้วไล่ลงมาที่ด้านล่าง เช็ดให้แน่ใจว่าแห้งสนิทป้องกันการเกิดสนิม และคราบน้ำในภายหลัง และต้องเช็ดให้รถแห้งสนิทก่อนขับรถออกไปข้างนอก เพราะไม่เช่นนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการเอารถไปตากฝน คราบสกปรกจะเกาะติดได้ง่าย ที่ล้างอย่างตั้งใจก็จะสูญเปล่า !!!

เพราะสีรถมีความละเอียดอ่อน การล้างรถผิดวิธีจะให้เกิดรอบขีดข่วน และรอบขนแมวได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ การเลือกใช้แชมพูล้างรถที่มีคุณสมบัติที่ทำให้สีรถเงางามก็เป็นสิ่งที่ดีเช่นเดียวกัน แต่หากคุณไม่มีเวลาที่จะล้างรถเองหรือนำรถไปเข้าคาร์แคร์บ่อยๆ การเคลือบแก้ว ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยปกป้องสีรถ และรอยขีดข่วนต่างๆได้อย่างดีเช่นเดียวกัน สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 084-656-4555 ให้บริการทั้งสาขาพระราม 2 ซอย 30 และสาขากาญจนาภิเษก

1,068 views0 comments

תגובות


bottom of page