top of page
  • Writer's pictureAdmin

แชร์ไอเดีย บ้านเย็น..ไม่ต้องเพิ่งแอร์


ไอเดียบ้านเย็นง่ายๆ ไม่ต้องเพิ่งแอร์

เนื่องจากภูมิอากาศบ้านเราเป็นเขตเมืองร้อน เพราะฉะนั้นปัญหาเรื่องความร้อนสะสมภายในตัวบ้านจึงเป็นปัญหาหลักที่หลายๆบ้านจะต้องเผชิญ เรื่องของระบบถ่ายเทอากาศหรือระบบระบายความร้อน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกๆบ้านควรที่จะพิจารณา ทิพย์ ออโต้ มีเทคนิคดีๆ เพื่อช่วยให้บ้านเย็นมาฝากกันค่ะ


อย่างแรกเราต้องรู้ทิศทางแดด ทิศทางลมก่อน


1.รู้ทิศทางแดด เพื่อกำหนดตำแหน่งผังบ้าน

เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนสะสมที่เกิดจากแดด การที่เรารู้ทิศทางของแดดจึงเป็นเรื่องสำคัญในการวางแผนกำหนดตำแหน่งของห้องต่างๆได้

เนื่องจากพระอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออก อ้อมไปทางทิศใต้ แล้วตกดินทางทิศตะวันตก ทำให้เรารู้ว่า

- ทิศใต้ และทิศตะวันตก คือ ตำแหน่งที่ร้อนที่สุด เป็นตำแหน่งที่เหมาะสำหรับห้องที่มีความชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องซักล้าง หรือห้องครัว และที่สำคัญตำแหน่งนี้ควรเป็นผนังทึบเพื่อป้องกันแดดส่องเข้ามาในตัวบ้าน แต่ระหว่างทิศนี้เป็นตำแหน่งที่มีลมพัด เราจึงควรทำการเพิ่มช่องลมเข้ามา เพื่อเป็นส่วนช่วยในการช่วยระบายความร้อนภายในตัวบ้าน และทำให้บ้านเราเย็นขึ้น

- ทิศเหนือ และทิศตะวันออก คือ ตำแหน่งที่ร้อนน้อยที่สุด เราจึงควรกำหนดตำแหน่งนี้ให้เป็นห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น


2.รู้ทิศทางลม เพื่อเพิ่มช่องระบายความร้อน

ลมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยระบายความร้อนของบ้านเราให้เย็นขึ้นได้ ลมจะพัดจากทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นเวลา 9 เดือน และพัดจากทางทิศเหนือและทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเวลาอีก 3 เดือน เพราฉะนั้นตำแหน่งนี้จึงเป็นตำแหน่งสำคัญที่เราควรจะต้องทำการเพิ่มช่องลมหรือหน้าต่างเข้ามา แต่เนื่องจากทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศที่แดดร้อนที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้แดดเล็ดรอดเข้ามาจากทางช่องลมหรือช่องหน้าต่าง จนทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในตัวบ้าน เราจึงควรทำการเพิ่มกันสาดหรือระแนงไม้เข้ามา เพื่อทำการบังแดดในบริเวณตำแหน่งนี้


นอกจากนี้เรายังมีเทคนิคอื่นๆ ที่ช่วยให้บ้านเย็นเพิ่มขึ้นคือ


1.ทาบ้านสีโทนเย็น

การทาสีห้องด้วยสีโทนเย็น เช่น สีเขียวและสีฟ้า หรือจะเป็นสีอ่อน เช่น สีขาวและสีครีม จะช่วยให้เรารู้สึกว่าอากาศเย็นลง อีกทั้งยังสะท้อนแสงได้ดี ช่วยให้ใช้แสงสว่างน้อยลง เป็นการช่วยประหยัดไฟฟ้าที่เป็นสาเหตุหนึ่งของความร้อนภายในบ้านได้ด้วย นอกจากนี้การตกแต่งบ้านด้วยสีเอิร์ธโทนจะช่วยให้ผ่อนคลาย เย็นสบายและรู้สึกได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติค่ะ


2.ถอดปลั๊กเมื่อไม่ใช้งาน

หากเราเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิดพร้อมกันทั้ง โทรทัศน์ กระติกน้ำร้อน ตู้เย็นและโคมไฟ จะทำให้ความร้อนภายในบ้านยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดมีการผลิตความร้อนออกมาในขณะที่ใช้งาน การถอดปลั๊กไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ใช้งานจึงเป็นวิธีลดความร้อนง่าย ๆ อีกวิธีหนึ่งที่หลายคนมองข้าม นอกจากนี้การวางเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ระบายความร้อนสูง เช่น ตู้เย็น เตารีด ไว้ใกล้เครื่องปรับอากาศจะทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงค่ะ


3.รับแสงและลมธรรมชาติ

การออกแบบตกแต่งบ้านที่ดีควรออกแบบให้โปร่ง โล่ง สามารถใช้แสงจากธรรมชาติในช่วงเวลากลางวันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยลดการใช้ไฟที่จะทำให้เกิดความร้อนได้ แต่ก็ไม่ควรทำให้ตัวบ้านได้รับแสงแดดส่องเข้าบ้านมากเกินไปนะคะ เนื่องจากจะทำให้บ้านร้อนขึ้น อาจลดความร้อนจากแดดส่องด้วยการติดผ้าม่าน นอกจากนี้การเปิดม่านและหน้าต่างเพื่อรับอากาศจากภายนอกบ้าง จะช่วยให้สามารถระบายความร้อนในบ้านลงได้ ผ้าม่านที่ใช้ควรโปร่งและมีเนื้อที่เบา เพื่อให้แสงจากธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาได้ อีกทั้งยังช่วยระบายความร้อนจากภายได้บ้านได้เป็นอย่างดี


4.อย่าบังทิศทางลม

เพื่อให้ลมสามารถพัดเข้าบ้านได้อย่างสะดวกจึงไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์ขวางทิศทางลม โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ ควรจัดให้อยู่ชิดผนังและไม่ขวางทางประตูหน้าต่าง นอกจากจะทำให้ลมพัดเข้าออกได้สะดวกแล้วยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้ดูกว้างขึ้นอีกด้วย


5. หาตัวช่วยบังแดด

การหาวัสดุมาช่วยบังแดดสามารถลดความร้อนภายในบ้านได้มากทีเดียว เพราะช่วยลดความร้อนจากแดดที่ส่องเข้ามาได้มากและช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้ 26% โดยอาจเลือกใช้ กันสาด ผ้าใบกันแดด ระแนงไม้ เป็นต้น หรืออาจจะทำสวนบนหลังคาหรือดาดฟ้า (Roof garden) ก็สามารถช่วยลดความร้อนลงได้ และยังเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านได้อีกด้วยค่ะ


6. สร้างความร่มรื่นในบ้าน

การปลูกต้นไม้ที่สามารถให้ร่มเงากับบ้านเป็นเหมือนการกางร่มให้บ้านอย่างหนึ่ง อาจเลือกต้นไม้ที่ทรงพุ่มแผ่กว้าง ซึ่งสามารถช่วยลดความร้อนให้กับบ้านได้ตลอดทั้งวัน โดยต้นไม้จะดูดน้ำแล้วระเหยเป็นไอ ทำให้อากาศรอบ ๆ บ้านเย็นลง แนะนำเคล็ดลับการเลือกต้นไม้อีกนิดว่าควรเลือกต้นไม้ที่มีรากไม่ลึกนักเพื่อป้องกันการทำลายโครงสร้างฐานรากของบ้าน สามารถเลือกปลูกได้ทั้งไม้ยืนต้นหรือปลูกไม้กระถางขนาดเล็กก็ช่วยสร้างความร่มรื่นภายในบ้านได้เช่นกันค่ะ


7. ติดฟิล์มกรองแสง

หลายๆคน คิดว่าฟิล์มกรองแสง ติดได้เฉพาะรถยนต์ แต่จริงๆแล้วมีฟิล์มกรองแสง สำหรับติดบ้านด้วยนะคะ ฟิล์มกรองแสงที่มีคุณภาพ เมื่อติดแล้ว จะทำให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลง แสงจ้า และรังสียูวี ที่ทำให้เราไม่สบายตา ไม่สบายผิว ก็ลดลง เหมือนกับเราทาครีมกันแดด คุณภาพสูงๆเลยล่ะค่ะ และยังให้ความเป็นส่วนตัว คือคนข้างนอกเข้ามาไม่เห็นภายในบ้านแต่เรามองออกไปได้ทัศนวิสัยที่ดี อีกทั้งยังช่วยให้ประหยัดค่าไฟ ได้อีกด้วย


เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเทคนิคทำให้บ้านเย็นโดยไม่ต้องพึ่งแอร์ ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะช่วยให้ทุกท่านผ่านหน้าร้อนนี้ไปได้อย่างสดชื่นนะคะ

163 views0 comments

Comments


bottom of page